CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TOÀN CẦU SURPLUS
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0908 005 554
CSKH 01
0938702006
CSKH 02
0908005554

Miễn thuế đất nông nghiệp đến hết 2020

Chiều 11.11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Nghị quyết nêu rõ, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho các đối tượng sau:
Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, tặng, cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Được miễn giảm thuế sử dụng đất, nông dân có điều kiện tái đầu tư sản xuất và nâng cao đời sống (ảnh minh họa).    T.L

Hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp có quyền sử dụng đất nông nghiệp góp đất của mình để thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật Hợp tác xã.
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp.
Đối với diện tích đất nông nghiệp mà Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang quản lý nhưng không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà giao cho tổ chức, cá nhân khác nhận thầu theo hợp đồng để sản xuất nông nghiệp thì thực hiện thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai; trong thời gian Nhà nước chưa thu hồi đất thì phải nộp 100% thuế sử dụng đất nông nghiệp.
Thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định tại nghị quyết được thực hiện từ ngày 1.1.2017 đến hết 31.12.2020.
Nghị quyết đã giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện thu hồi đất nông nghiệp do vi phạm pháp luật đất đai theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết nghị quyết này.
Trước khi Quốc hội thông qua, ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã báo cáo giải trình một số nội dung liên quan đến nghị quyết. Theo ông Hải, một số ý kiến cho rằng đối với cá nhân, hộ gia đình được giao đất mà không sử dụng, đem cho thuê lại hoặc để hoang hóa đều là các trường hợp vi phạm Luật Đất đai. Do đó, đề nghị cần thu hồi và xem xét giao lại cho chính các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang đi thuê là những người có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp.
“Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình, theo quy định của Luật Đất đai, trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không đúng mục đích khi được Nhà nước giao đất hoặc không sử dụng đất được giao trong thời hạn quy định thuộc các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và bị thu hồi đất. Mặt khác, theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp thì hộ gia đình, cá nhân được giao quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không sử dụng vẫn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Do đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm quy định của Luật Đất đai, kiên quyết thu hồi đất đối với trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định” – ông Hải cho biết.

Thêm động lực cho nông dân gắn bó ruộng đồng
Xung quanh nghị quyết có ý nghĩa quan trọng với sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân mà Quốc hội thông qua chiều 11.11, NTNN đã ghi nhận một số ý kiến.

TS Trần Ngọc Thạch – Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL: Thời gian qua, thu nhập của hầu hết nông dân ở mức rất thấp, giá thành sản phẩm bấp bênh, ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân. Vì vậy, việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết 2020 sẽ là giải pháp hữu ích. Nó sẽ góp phần khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đồng thời mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp… Qua đó, giúp nông dân cải thiện đời sống, có thêm vốn tái đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa.

Ông Huỳnh Ngọc Vân – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng: Việc mở rộng đối tượng được miễn, giảm sử dụng thuế nông nghiệp sẽ góp phần khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp. Trên thực tế việc áp dụng thu thuế sử dụng đất nông nghiệp chỉ nhằm mục đích điều chỉnh hành vi sử dụng đất, điều tiết kinh tế, còn số tiền thu được từ thuế sử dụng đất nông nghiệp không lớn; việc miễn giảm không hề làm ảnh hưởng lớn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nên quản lý, giảm sát kỹ việc thực hiện chính sách để tránh những kẻ lợi dụng kẽ hở của chính sách mà trục lợi hoặc bỏ hoang, sử dụng sai mục đích.

Ông Lê Văn Chính – Chủ nhiệm HTX Lúa giống 9 Táo (ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh): Việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ giúp người dân ĐBSCL giảm bớt gánh nặng trong sản xuất, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. Không phải đóng thuế, người dân, hộ gia đình có điều kiện đầu tư vào nông nghiệp, có thêm động lực để đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập trên chính mảnh đất của mình. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất…

Huỳnh Xây – Chúc Ly (ghi)

Theo : www.tintucnongnghiep.vn

bài viết khác
fanpage facebook
Sản Phẩm Dược Liệu Sản phẩm về gấc Dịch Vụ Tư Vấn Nông Nghiệp Dịch Vụ Vận Tải Chợ Rau Củ Qủa